Tháng Chạp – Tháng Củ Mật cẩn thận vẫn hơn

Đã từ rất lâu mọi người truyền tai nhau câu nói tháng củ mật để ám chỉ về tháng Chạp, tháng cuối cùng trong năm Âm lịch. Tháng củ mật cẩn thận cửa nẻo trở thành lời nhắc nhở của rất nhiều gia đình.

Tháng Chạp - tháng củ mật
Tháng Chạp – tháng củ mật

Có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật mà không phải loại củ nào khác, và nó có liên quan như thế nào tới đời sống hàng ngày. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

Xưa các cụ gọi tháng Chạp là “tháng củ mật” bởi tháng ấy nhiều trộm cắp. “Củ” là củ soát, kiểm soát, còn “mật” là cẩn mật, nghĩa là kiểm soát cẩn mật. Đến tháng Chạp này, các quan phủ thường hay nhắc nhở những người dân cần cẩn mật, các tuần đinh phải tăng cường kiểm soát cẩn mật để phòng ngừa đạo chích.

Sở dĩ tháng Chạp hay có trộm cắp cũng do đây là tháng giáp Tết, ai cũng bận làm ăn để kết thúc một năm cũ cho suôn sẻ, thường xuyên phải đi lại, thức khuya dậy sớm,… và đặc biệt thường bỏ quên mọi thứ xung quanh, ít chú ý đến nhà cửa hoặc đồ đạc. Điều này đã tạo ra sơ hở và bọn trộm thường lợi dụng điều này để đánh cắp.

Ngoài ra tháng củ mật cũng chỉ nói tới những việc không may, hạn cũ xui xẻo trong tháng cuối năm theo văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Tham khảo: Cách Chuẩn Bị Và Cúng Ngày Mồng 1 Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 Sao Cho Đúng

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...