Táo Quân

Theo cổ lệ, muốn cúng điều gì, trước hết phải cúng táo quân (vua bếp). Người Việt Nam quan niệm Định Phúc táo quân tức là táo quân định phúc đức cho gia đình. Phúc đức do sự ăn ở phải đạo hay trái đạo của gia đình.

Vua bếp chia ra làm ba ngôi là: Thổ Công (trông nom việc trong bếp), Thổ Địa (trông nom việc trong nhà), Thổ Kỳ (trông nom việc chợ búa).

Được tôn là “Đệ nhất gia tri chủ” nghĩa là vị chủ thứ nhất trong ngôi nhà. Vì vậy khi cúng lễ đều phải khấn cúng táo quân trước, và xin phép ngài để những vị được phối lễ có thể tới phối hưởng.

Tục thờ táo quân nhằm mục đích gửi gắm niềm tin của gia chủ vào các vị thần linh để bảo vệ, giúp đỡ và phù hộ họ khỏi những tai ương, hoạn nạn của cuộc sống và bảo vệ ngôi nhà mình ở thực sự an lành. Cho nên trong nhà có việc hiếu hỷ hay động thổ làm nhà… đều có biện lễ cúng thổ công.

Các cụ cũng quan niệm các vị thổ công cũng là các vị sứ giả của trời xuống trần gian ngự tại nhà để ghi lại những việc làm tốt xấu của gia chủ. Với quan niệm như vậy người Việt tin rằng mọi việc tốt xấu của gia đình đều được các vị thần linh ghi lại và dựa vào đó để đem phúc họa cho gia đình. Trong bếp cần luôn đỏ lửa, ấm áp đoàn tụ gia đình ở mỗi bữa ăn, gia đình ông bà, bố mẹ gương mẫu con cháu thảo hiền. Trên dưới hòa thuận. Đi ra chợ mua bán thật thà, đoàn kết dân làng, ăn ở lễ độ đó đều là những đức tính tốt đẹp của một con người để xây dựng lên một tổ ấm.

Khi gia chủ tin vào điều đó, tin vào những thứ mình làm đều được các vị thần linh biết đến để cố gắng sống lương thiên, tích cực làm thiện, phải đạo làm người, mong cầu những điều tốt đẹp đến gia đình mình. Như vậy nó mang một tính giáo dục rất lớn để đưa con người tin vào tính thiện. Tin vào nhân quả “Làm thiện – hưởng phúc”

Bài vị táo quân thường ghi: “Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân” hay “Bản thổ phúc đức Tôn Thần” hoặc “Định phúc Táo Quân”.

Hữu đức năng tu hỏa

Vô tư khả đạt thiên.

(Có đức trông coi việc lửa

Vô tư có thể lên trời)

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...