Những giai thoại bí ẩn về KumanThong

KumanThong là tên gọi chung cho những loại bùa là bức tượng nhỏ bằng đồng hoặc gốm dát vàng hình một đứa trẻ đang mỉm cười. Nhưng người ta nói rằng loại KumanThong quyền năng và “cấp cao hơn” nhất định phải là một con búp bê trẻ con xinh đẹp được yểm bằng bùa luyện bởi xác thai nhi.

Nếu bạn tìm hiểu về người Thái, bạn sẽ biết rằng họ sợ ma một cách vô cùng nghiêm túc. Những câu chuyện về thế giới tâm linh của họ là vô cùng phong phú. Theo đó, Thái Lan cũng là một đất nước rất thịnh hành những loại bùa chú. Và trong số đó, KumanThong là một loại bùa rất được ưa chuộng và theo lời nhiều người là có độ linh nghiệm cực kỳ cao.

Đây cũng là loại bùa chú “thông dụng” đang được rất nhiều người tin tưởng và “thỉnh” về nuôi.

Các truyền thuyết về bùa ngải, ma quỷ luôn gây chú ý. Trailer phim Thiên Linh Cái mới đây dấy lên nhiều thắc mắc về truyền thuyết này cũng như nhiều người từng nghe đến môn luyện bùa Thiên Linh Cái, Quỷ Linh Nhi.

Thực hư ra sao?

Theo lời truyền tụng, Thiên Linh Cái được làm bằng đầu lâu của một cô gái trẻ, còn trinh. Người luyện bùa phải giết người để lấy thủ cấp của cô gái ấy, hoặc tìm phần mộ của một trinh nữ chết không quá 21 ngày để đào lên, cắt lấy cái đầu, làm các nghi thức gọi hồn người chết nhập vào thủ cấp.

Khi đã mang được thủ cấp về nhà mình, người luyện bùa phải thực hiện các nghi thức như lập trang thờ nạn nhân, hằng ngày phải cúng cơm ba bữa. Khi luyện thành công, người luyện có thể sai bảo vong hồn đi do thám, thu thập tin tức từ những nơi xa xôi. Bậc cao hơn nữa thì có thể ra lệnh cho vong hồn đoạt mạng kẻ khác.

Chiếc đầu lâu người chết chính là nơi để vong hồn trú ngụ. Chính vì thế, những vụ giết người lấy đầu lâu hoặc buôn lậu đầu người thường xảy ra ở một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Lào và Campuchia, những nước có môn luyện bùa Thiên Linh Cái.

Một truyền thuyết khác thì cho rằng để luyện bùa này, cần có xác một cô gái đồng trinh, đem chôn nơi vắng vẻ, trên mộ trồng một cây chuối hột. Khi cây chuối đơm hoa kết nải là có thể luyện thành thứ bùa có thể sai khiến được người khác này. Trong thời gian nói trên, ban đêm người luyện phải ra ngủ trên mộ bên thân chuối, ve vuốt ấu yếm thân cây như ve vuốt người vợ đầu gối tay ấp. Khi cây chuối đã trổ hoa, mỗi buổi sáng tinh sương, người luyện phải hứng lấy những giọt sương đọng trên các búp hoa và lá chuối, cho vào một cái lọ.

Khi các trái chuối đã chín vàng, người luyện bóc lấy hạt phơi khô. Nước sương hòa cùng dầu thơm để thành một loại dung dịch có khả năng mê hoặc thần trí người khác, người dùng bùa có thể sai bảo họ làm theo mọi việc theo ý muốn của mình, còn hạt được tán nhỏ thành chất kích dục rất mạnh. Phải đem lọ và bột hạt chôn dưới đất đủ 49 ngày để hấp thu âm khí, rồi lại để trên trang thờ 100 ngày để thụ dương khí, hàng đêm cầu thần niệm chú, như thế mới bùa mới linh ứng.

Bùa Quỷ Linh Nhi hay còn gọi là bùa KumanThong

Đây là loại bùa rất phổ biến ở Thái Lan. “Kuman” trong tiếng Thái cổ ám chỉ trẻ con nhỏ tuổi hay thai nhi. Còn “Thong” có nghĩa là vàng. Vì thế, KumanThong có thể hiểu nôm na là “Em Bé Vàng” hay “Quỷ Linh Nhi”. Đây là một loại bùa ngải huyền bí được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như làm tăng sức mạnh của các thầy phù thủy, mang đến nhiều quyền lực cho chủ nhân, đặc biệt là may mắn và tài lộc, hay thậm chí là phá phách các đối thủ trong làm ăn, buôn bán.

Thờ KumanThong không phải là một phần trong Phật giáo chính thống, nhưng nó phổ biến ở Thái Lan từ thời cổ đại. KumanThong có nguồn gốc từ thuật gọi hồn người chết của các thầy phù thủy. Theo đó, người ta thu thập bào thai đã chết của một phụ nữ mang thai đem sấy khô. Các thầy phủ thủy sau đó sẽ gọi hồn chúng, chấp nhận chúng như là con cái và sai bảo chúng theo làm những việc theo ý muốn của chủ nhân.

Theo các bản chép tay cổ của các phù thủy người Thái, thai nhi đã chết sẽ được lấy ra khỏi bụng người mẹ. Sau đó, thai nhi sẽ được đưa đến một nghĩa trang để tiến hành nghi lễ. Thai nhi được sấy trên lửa cho đến khi khô quắt lại, trong khi thầy phủ thủy niệm chú gọi hồn thai nhi về nhập vào cái xác. Sau khi hoàn tất nghi lễ, Kuman sẽ được sấy khô sau đó sơn bằng Ya Lak (một loại sơn mài chuyên để trang trí bùa hộ mệnh) và được bọc trong vàng lá. Do đó, nó có tên “KumanThong”. Một số Kuman khác thì không bọc vàng và được ngâm trong dầu trầm hương hay Nam Man Phrai, một loại dầu đặc chế làm bằng mỡ người chết.

Một số ngôi chùa ở Thái cũng làm bùa KumanThong với quan niệm tạo cho linh hồn thai nhi chết non có nơi trú ngụ, không phải vất vưởng nơi bờ cây bụi cỏ, vong hồn trẻ được hàng ngày nghe kinh Phật để giác ngộ và sớm được siêu thoát đi đầu thai kiếp khác.

Người Thái tin rằng, nếu người sở hữu bùa này thương yêu và chăm sóc tốt KumanThong, nó sẽ giúp đỡ người chủ của mình đạt được mọi ước muốn. Họ cũng cho rằng KumanThong có thể làm điều tốt hay xấu tùy theo tâm địa và cách hành xử của người chủ sở hữu. Một người chủ có tâm địa tốt có thể dạy cho KumanThong tu luyện và tích lũy nghiệp lành. Một chủ sở hữu có tâm địa ác độc có thể dạy cho KumanThong thực hiện những hành vi xấu xa vì lợi ích cá nhân của họ.

Hiện nay, nhiều người Thái, nhất là giới kinh doanh, vẫn tin tưởng rằng Kuman Thong sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cũng bảo vệ sinh mạng cho người sở hữu bùa này.

Nhiều người Lào cũng tin rằng bùa làm bằng thai nhi cũng mang nhiều may mắn. Tháng 1 năm 2011, cảnh sát Lào đã bắt giữ một người đàn ông 38 tuổi ở tỉnh Xiêng Khoảng vì đã giết vợ mình để lấy cái bào thai trong bụng. Người này khai rằng muốn dùng thai nhi để làm bùa KumanThong với hy vọng rằng bùa sẽ giúp ông ta trúng số độc đắc. Do đó, ông đã đưa vợ mình vào khu rừng gần nhà, dùng búa hạ sát vợ rồi mổ bụng lấy cái bào thai mới 3 tháng tuổi. Dù đã có lá bùa, nhưng trúng số đâu chưa thấy, chỉ thấy kẻ sát nhân mê muội này phải ngồi tù suốt đời để trả giá cho lòng tham và sự mê tín của mình.

Cũng như nhiều loại bùa ngải khác, công dụng của Thiên Linh Cái và KumanThong đều chỉ là những lời đồn thổi, lắm khi được phóng đại, qua những câu chuyện truyền miệng trong dân gian. Cho đến giờ, khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào về việc linh hồn con người vẫn tồn tại sau khi đã chết, hay sự linh nghiệm của các loại bùa chú trong giai thoại dân gian.

Các chuyên gia tâm lý xã hội cho rằng bùa chú, cũng giống như những tín ngưỡng khác, chỉ là một hình thức nhằm giải tỏa những căng thẳng tâm lý và tình cảm thường gặp trong cuộc đời mỗi người. Đó là nơi để người ta gửi gắm niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn có những người mê muội cuồng tín đặt hết lòng tin vào các loại bùa chú, bói toán làm người thân phải chịu nhiều khổ sở, thậm chí đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Thời gian gần đây, bùa Thiên Linh Cái bỗng dưng trở thành tâm điểm bàn thảo của cư dân mạng trong nước. Lý do là có một bộ phim kinh dị của Việt Nam về chủ đề Thiên Linh Cái sắp ra mắt khán giả. Có một chi tiết gây tranh cãi là trên poster phim này có dòng chữ KumanThong. Điều này có thể sẽ khiến nhiều người lầm tưởng hai loại bùa này là một, hoặc nghĩ rằng KumanThong là tên nước ngoài của Thiên Linh Cái.

Xem thêm. Huyền thuật bùa ngải ở Thái Lan

Nong Ban tổng hợp

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...