Ngày Thất Tịch 7/7 Âm lịch

Chúng ta đều thấy rằng vào các ngày lẻ ứng với các tháng lẻ trong năm đều có tết. Theo quan niệm dân gian tháng lẻ là tháng của người sống, tháng của sự phát triển. Ngày trùng với tháng thì sự cộng hưởng về dương khí là lớn nhất cho nên các cụ lấy những ngày đó làm tết để cầu mong sự sinh sôi và phát triển.

– 1/1 là tết nguyên đán.

– 3/3 là tết hàn thực.

– 5/5 là tết Đoan Ngọ hay tết Đoan Dương.

– 7/7 là tết Thất Tịch .

– 9/9 là tết Trùng Cửu hay tết Trùng Dương.

-11/11 là tết Cơm Mới

Ngày 7/7 là ngày Thất Tịch

Thất nghĩa là 7. Tịch nghĩa là tối tăm, mây mù. Ngày này theo thần thoại Trung Quốc là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Theo truyền thuyết Ngưu Lang là một chàng trai chăn bò dưới hạ giới, một hôm có 7 nàng tiên xuống trần gian tắm. Ngưu Lang đi chăn trâu thấy, với bản tính đùa nghịch và sự gợi ý của bò già chàng đem giấu quần áo của 7 nàng. Khi phát hiện bị mất quần áo các nàng tiên cử em út là Chức Nữ đi tìm. Khi thấy Ngưu Lang hai người cùng nảy sinh tình cảm, Chức Nữ lấy quần áo cho các chị về trời còn mình ở lại nhân gian lấy Ngưu Lang làm chồng. Họ sinh sống hạnh phúc cùng với hai người con.

Đến một ngày Vương Mẫu phát hiện và sai thiên binh thiên tướng bắt Chức Nữ về thiên đình trị tội. Nhưng tình yêu của chức nữ với Ngưu Lang và các con quá lớn nên nàng luôn buồn rầu, than khóc. Còn Ngưu Lang do quá nhớ Vợ nên khi bò già chết chàng lấy da của bò già rồi cùng các con cưỡi lên trời gặp chức nữ. Vương mẫu biết chuyện bèn lấy trâm vàng vạch một đường, đường đó biến thành một dòng sông. Một bức tường không gian chia cắt gia đình của họ. Họ nhìn thấy nhau mà khg đến được với nhau. Tình cảm đó rung động đất trời, Ngọc Hoàng cảm động và cho họ gặp nhau vào ngày 7.7. Vào ngày đó những con chim khách bay đến tạo thành chiếc cầu ô thước để đưa tình yêu của họ đến với nhau. Họ gặp nhau mừng mừng tủi tủi, những giọt nước mắt hóa thành những cơn mưa. Dân gian gọi đó là mưa ngâu.

Còn Việt Nam gọi ngày đó là tết Ngâu, với tên dân giã là ông ngâu và bà Ngâu. Ngày này tại các nước Phương đông được coi như ngày valentine. Ngày tôn vinh tình yêu trai gái. Một tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Ngày này các đôi trai gái thường đến chùa cầu xin gắn bó cùng nhau mãi mãi. Hay cùng nhau ăn bát chè đậu đỏ để thể hiện tình yêu của mình.

Truyền thuyết về hạt đậu đỏ như sau:

Ngày xưa, có đôi vợ chồng vừa lấy nhau thì người chồng phải tòng quân đi chinh chiến chốn sa trường. Người vợ ngày ngày đứng tựa cửa mỏi mắt mong đợi chồng về. Cô càng mòn mỏi đợi chờ thì bóng dáng người chồng càng chẳng thấy đâu. Cứ như vậy, người thiếu phụ chờ đợi và hy vọng trong những giọt nước mắt. Cho đến khi những giọt lệ của cô trở thành những giọt máu nhỏ xuống đất. Từ mảnh đất ấy, cây hồng đậu được sinh ra.

Hồng đậu được sinh ra từ nỗi khổ tương tư, từ những nhớ thương khôn xiết. Nhưng nỗi nhớ tương tư cũng là dư vị đẹp mà chỉ có những người yêu nhau sâu sắc và chân thành mới có được. Cũng từ đó, Hồng đậu trở thành tín vật tình yêu của người Trung Quốc. Sau này Hồng đậu càng nổi tiếng hơn nữa nhờ bài thơ “Tương tư” của nhà thơ Vương Duy (701 – 761) đời Đường. Bài thơ như sau:

Đậu hồng sinh ở miền nam

Đến xuân nay lại nở thêm mấy cành

Lượm về nhiều nữa hỡi anh,

Giống này mới thật nặng tình tương tư.

Hồng đậu của người trung quốc thường dùng làm đồ trang sức. Làm tín vật tình yêu. Sang Việt Nam lại biến tín vật thành món ăn.????

7/7 là một dịp để trai gái đến với nhau bằng tình yêu, một tình yêu mãnh liệt và trong sáng. Tình yêu vượt qua khỏi những lễ giáo phong kiến, những quy tắc môn đăng hộ đối.

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...