Huyền thuật và bùa ngải ở Thái Lan

bua ngai ở thai lan

Thái Lan là vùng đất Phật giáo, nhưng ít ai biết được quốc gia này theo Phật giáo nam tông, tức là Phật giáo tiểu thừa, mệnh danh là xứ sở của Chùa Vàng, nhưng ngoài vẻ đẹp của cảnh quan, Thái Lan còn nổi tiếng với tá lả các loại bùa chú vì thế mà các nhà sư có thể làm được bùa phép. Bùa chú tồn tại trong đời sống hàng ngày của người dân tự nhiên như hơi thở, trên khắp mọi đường làng, ngõ phố của Thái Lan. Thật không khó khi đi tìm lá bùa Thái Lan khi đây là một trong những đất nước mua, bán và xuất khẩu bùa lớn nhất thế giới.

Bạn có tin vào bùa chú không? Nếu câu trả lời là không hay có thì cũng chẳng sao cả. Vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải đa số con người đều sống theo chủ nghĩa duy tâm, tin vào cảm xúc hay sao? Hà cớ gì phải luôn nghi ngờ rằng liệu bùa Thái Lan có thật hay chỉ là huyền thoại, sau khi cùng chúng tôi đi tìm lá bùa Thái Lan…

Bốn dạng bùa phổ biến ở Thái lan

Những người đi du lịch theo tour chắc hẳn sẽ không ngờ rằng, Thái Lan có hẳn một khu chợ chuyên bán các loại bùa chú – chợ Tha Prachan. Nằm bên bờ sông Chao Phraya lịch sử, ngay phía trước Hoàng Cung, chợ bùa Prachan mở cửa suốt cả tuần, từ sáng tới tối khuya và chưa bao giờ vắng bóng dân địa phương lẫn du khách từ khắp các nơi trên thế giới đổ về.

Các công ty du lịch phổ biến như Saigontourist, Bến Thành tour, Lữ hành Việt, Du lịch Việt hay Lữ hành Liên Đại Dương khi dẫn tour Thái Lan với một tour du lịch Thái Lan cơ bản chắc chắn sẽ không đưa bạn đến nơi này, chỉ những con buôn hay những người rành Thái Lan như lòng bàn tay mới khám phá được điểm đến này thôi.

Bùa chú Thailand

Đa phần người dân ban đầu đi tìm lá bùa Thái Lan để mong làm ăn thuận lợi, thăng tiến trong công việc, bảo vệ bản thân khỏi những điều xui rủi, không may. Các loại bùa thái lan thường được chia thành 4 loại:

  • Loại thứ nhất: gọi là Khruang-rang, dùng để hộ mệnh, được làm từ những viên đá lạ lấy trong tự nhiên.
  • Loại thứ hai: là loại bùa hình xăm gồm những hình hay các câu chú tiếng Pali (tiếng Phạn) gọi là Khruang-pluk-sek.
  • Loại thứ ba: gọi là Phra-khruang, được làm từ các bức tượng thần, Phật với mục đích bảo vệ gia đình hay làm chứng lời thề .
  • Loại thú tư: cũng là dạng bùa hộ mệnh nhưng mạnh mẽ hơn loại bùa hộ mệnh Khruang-rang, được làm từ các loại rễ cây dùng để yếm tà thuật gọi là Wan-ya.

Vật phẩm phong thủy

Người Thái có một vị trí riêng cho các vấn đề tâm linh và đó là những bài phép ma thuật “cha truyền con nối” danh bất hư truyền, tiếng đồn vang xa ra tầm quốc tế. Chủ đề đi tìm lá bùa Thái Lan hẳn là luôn luôn có một loại ma thuật quyến rũ, khơi dậy tính tò mò của con người. Bùa Thái Lan đơn giản nhất là những sợi chỉ đỏ cam vàng hay chuỗi hạt, vòng tay được nhà sư nào đó cột vào tay khách rồi đọc lời chú bằng tiếng Thái bí hiểm. Từ một sợi chỉ đỏ vô danh nay đã thành sợi chỉ may mắn có thể kêu gọi tài lộc, xua đuổi ma quỷ và đắc cầu đắc lợi. Với phương thức này, những vật phẩm phong thủy muôn hình vạn trạng đã dần được hình thành.

bua chu thai lan

Khi đi tìm lá bùa Thái Lan, bạn sẽ thấy những vật phẩm đang hot hiện nay được rao bán trên khắp các trang mạng xã hội như chỉ đỏ kim vàng, mặt dây chuyền lưỡi hái chiêu tài lộc, mặt Phật 4 mặt dát vàng, bùa vàng sên chữ phép, son môi tài lộc… được các tay buôn hàng vào chùa xin với số lượng lớn về bán lại với lời chào mời hấp dẫn đánh vào lòng người.

Bùa Mẹ Ngoắc vẫy khách

Trong truyền thuyết các vị thần Thái Lan, nàng Ngoắc hay còn gọi Mẹ Ngoắc có tên đầy đủ là Nàng Kwat – nữ thần tài lộc đang là loại bùa đơn giản và phổ biến nhất.

Người dân kể rằng, Nang Kwat sinh ra trong một gia đình giàu có nhiều đời làm nghề buôn bán. Khi nàng sinh ra mọi công việc kinh doanh của gia đình suôn sẻ và phát triển rực rỡ, cha mẹ nàng để ý nếu để nàng ngồi trước cửa hàng sẽ bán hết hàng rất nhanh nên trong mỗi chuyến đi buôn xa đều mang nàng theo và rất cưng chiều nàng. Khi Nang Kwat mất đi, người dân tôn sùng nàng tình nguyện góp vàng đúc tượng nàng để thờ cúng và từ đó nàng trở thành Nữ Thần Tài Lộc của người dân Thái.

bùa mẹ ngoắc vẫy khách

Bùa yêu Thái Lan

Bùa yêu là một loại từ chỉ chung bùa hoặc ngải có khả năng tạo ra thứ tình cảm đặc biệt giúp hai người luôn quyến luyến, nhớ nhung và không thể rời xa nhau. Người ta thường dùng bùa yêu được luyện từ một số loài hoa có mùi thơm, rễ cây có ma lực để ép người khác phải yêu mình. Thường thì bùa yêu được làm bằng những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như gương, lược hay bằng tóc, móng tay…

Theo “bật mí” của các thầy bùa, sẽ rất nguy hiểm nếu người bỏ bùa chết mà người kia không kịp giải. Nếu người bỏ bùa chết mà không kịp giải thì có thể nguy hiểm đến tính mạng, có thể là 3 ngày, 3 tháng nhưng không quá 3 năm. Và người “giải” phải cao tay hơn người “làm”. Vì thế, tình yêu nên để thuận tự nhiên, nếu không phải là của mình thì đừng níu kéo, ép duyên mà gây hại cho người khác lại tạo nghiệp cho bản thân mình.

bua yeu thai lan

Kumanthong (Quỉ Linh Nhi)

Thời gian gần đây, kumanthong dần trở thành vị trí số một trong lòng những người đi tìm lá bùa Thái Lan và thỉnh về để nghe mình sai bảo, từ giúp đỡ người “nuôi”, “thờ” mình làm ăn thành đạt, “hút tiền” đến cho chủ nhân, bảo vệ gia tài hay phá phách đối thủ làm ăn, buôn bán như gây bệnh, gặp nạn…

Truyền thuyết Thái kể rằng, một lần vị tướng trẻ Khun Phaen phát hiện bị vợ phản bội đã rất tức giận nên đã lôi đứa con trong bụng vợ bọc vào một tấm vải thiêng đưa lên bếp sấy khô. Đứa bé chết đi, hồn nhập vào bùa và trở thành thần hộ vệ cho cha mình. Dù chỉ là một câu chuyện hoang đường nhưng người Thái Lan lại rất tin rằng các hồn ma trẻ nhỏ linh thiêng và có thể bảo vệ cho cả gia đình khỏi những hiểm nguy đe dọa.

kumanthong-thai lan

Bùa Thiên Linh Cái

Truyền thuyết có khá nhiều dị bản về quá trình luyện Thiên Linh Cái. Theo lời truyền tụng được nhiều người biết nhất thì Thiên Linh Cái được làm bằng đầu lâu của một cô gái trẻ, còn trinh. Người luyện bùa phải giết người để lấy thủ cấp của cô gái ấy hoặc tìm phần mộ của một trinh nữ chết không quá 21 ngày để đào lên, cắt lấy cái đầu, làm các nghi thức gọi hồn người chết nhập vào thủ cấp.

Sau khi mang thủ cấp về nhà, pháp sư, người luyện bùa phải thực hiện các nghi thức như lập trang thờ nạn nhân, hằng ngày phải cúng cơm ba bữa.

Một dị bản khác thì cho rằng để luyện Thiên Linh Cái cần chôn xác một cô gái đồng trình ở nơi vắng vẻ, trên mộ trồng một cây chuối hột. Hàng đêm, pháp sư phải ra ngủ trên mộ bên thân chuối, ve vuốt âu yếm thân cây như ve vuốt người vợ đầu gối tay ấp. Khi cây chuối đơm hoa kết nải, người luyện phải hứng lấy những giọt sương đọng trên các búp hoa và lá chuối mỗi buổi sáng cho vào một cái lọ.Nước sương hòa cùng dầu thơm để thành một loại dung dịch có khả năng mê hoặc thần trí người khác, người dùng bùa có thể sai bảo họ làm theo mọi việc theo ý muốn của mình.

Khi các trái chuối đã chín vàng, người luyện bóc lấy hạt phơi khô và tán nhỏ để làm thành chất kích dục rất mạnh. Phải đem lọ và bột hạt chôn dưới đất đủ 49 ngày để hấp thu âm khí, rồi lại để trên trang thờ 100 ngày để thụ dương khí, hàng đêm cầu thần niệm chú, như thế mới bùa mới linh ứng.

Khi luyện thành công, thầy pháp có thể sai bảo vong hồn đi do thám, thu thập tin tức từ những nơi xa xôi còn bậc cao hơn nữa thì có thể ra lệnh cho vong hồn đoạt mạng kẻ khác.

bua thien linh cai

Lá bùa Thái Lan và những tội ác

Theo Reuters, hằng năm xứ sở chùa vàng có gần 70 triệu dân này chi cho việc thỉnh phép, mua bán bùa chú hơn 20 tỉ baht (khoảng 640 triệu USD). Khi đi tìm lá bùa Thái Lan và sử dụng với mục đích tốt, chỉ mong bình an và may mắn thì không sao, nhưng nhiều người đã dùng tà thuật, phép đen để hại người.

Năm 2012, cảnh sát Thái bắt một người Đài Loan tên Chow vì mang theo trong va li 6 thai nhi chết non đều được sấy khô và dát bằng vàng lá. Kẻ buôn lậu thừa nhận đã mua những “mặt hàng” này với giá hơn 4.000 bảng Anh. Đại tá Wiwat Kamchamnan, người phụ trách vụ án này cho biết người này bị tình nghi buôn lậu các phần thân thể của trẻ em (ăn cắp từ bệnh viện) để luyện tà thuật, đặc biệt là bùa Kuman Thong.

bua chu thai lan

Tháng 6/2010, 14 cái xác của trẻ sơ sinh đã được phát hiện tại một ngôi nhà hoang ở nông thôn thuộc tỉnh Ubon Ratchathani, một cựu y tá bị buộc tội đã bán những cái xác này với giá 30 USD.

Tháng 10/2011, có đến 348 xác thai nhi bị phá đã được tìm thấy bọc trong các túi nhựa và đang thối rữa tại một tu viện Phật giáo tại Wat Phai Ngoen, ngay giữa trung tâm Bangkok. Những cái xác này được thu gom từ năm phòng phá thai bất hợp pháp khác nhau với mục đích là bán lại cho những tay thầy pháp để làm thành bùa hộ mệnh.

Ngày 19.1, cảnh sát Thái Lan bắt giữ Suwat Nin-opa, một thầy bùa 52 tuổi, tại quận Muang (tỉnh Songkhla) vì giết chết người tình. Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy một tấm ảnh Phật được giấu dưới giường của nạn nhân mà theo Suwat cho biết tấm ảnh đó sẽ giúp ông điều khiển được linh hồn của nạn nhân.

Trên đây là một số loại bùa phổ biến tại Thái Lan. Bạn có tin vào các loại bùa Thái kể trên không? Cho dù có hay không thì đó vẫn là một nét văn hóa đặc sắc của đất nước Chùa Vàng đấy!

Nguồn sưu tầm

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...