Đền Dâu – Ninh Bình

Đền Dâu: Nằm ở phường Nam Sơn thành phố Tam Điệp. Đền thờ công chúa Liễu Hạnh, một trong tứ bất tử của điện thần Việt Nam đã hóa thân vào người con gái địa phương giúp dân trồng dâu nuôi tằm, may quần áo cho quân lính Tây Sơn. Hàng năm diễn ra lễ hội đền từ 20/2 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Đền Dâu - Ninh Bình
Đền Dâu – Ninh Bình

Đền Đâu là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, thờ mẫu Liễu Hạnh và là một di tích quan trọng trong đạo Mẫu ở Việt Nam

Ngôi đền tọa lạc bên cạnh quốc lộ 1A, thuộc phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp. Đền có tên chữ là Tang Dã Linh Từ (đền thiêng nương Dâu). Đây là ngôi đền đã gắn bó với người dân nơi đây hơn 1 thế kỷ. Một chốn tâm linh rất linh thiêng gắn liền với sự tích ly kì.

Tại đền còn thờ Quan Hoàng Bẩy, Quan Hoàng Mười và hội đồng nhà Trần…

Kiến trúc Đền Dâu

Đền Dâu gồm 3 cung: Đệ Nhất, Đệ Nhị và Đệ Tam. Trong đó đáng chú ý là Cung Đệ Nhị, có 12 cột đá xanh, vuông nguyên khối, trên các cột đá có chạm khắc các câu đối ca ngợi công đức Thánh Mẫu và sự tích liên quan đến Hoàng đế Quang Trung bái kiến đền, được Mẫu Liễu trợ giúp đánh giặc.

Kiến trúc đền Dâu tương đối bề thế. Khi bắt đầu vào, chúng ta sẽ vào cung Đệ Tam trước. Cung được trang trí với 4 hàng cột gỗ lim, kê trên các chân tảng đá cổ bồng cao 40cm, chạm khắc hoa văn cây lá. Có tổng cộng 16 cột gồm 8 cột quân và 8 cột cái. Tất cả đều được làm bằng gỗ lim sơn son thếp vàng.

Sau cung Đệ Tam là tới cung Đệ Nhị thờ Hội đồng tứ phủ (Thiên phủ, Nhạc phủ, Địa phủ và Thoải phủ). Cung này có đến 12 cột đá xanh, hình vuông nguyên khối cao từ 1,8 đến 2m mỗi chiều 0,2m x 0,2. Trên cột đền Dâu Ninh Bình có ghi các câu đối tán dương công đức của Thánh Mẫu và sự tích Hoàng đế Quang Trung bái kiến đền, được Mẫu Liễu trợ giúp đánh giặc.

Bên phải của toà Đệ Nhị có ban thờ Cô chín, ông Hoàng Bảy và Cậu bé, bên trái có ban thờ Chầu đệ Tứ, ông Hoàng Mười, Quan Hoàng và Hội đồng nhà Trần. Đi thêm chút nữa, dừng chân tại cung đệ nhất (Cung cấm) là phần chuôi vồ nối liền với cung đệ nhị phía trước có bức đại tự “Thượng Liệt Từ” (Nơi thờ cao nhất) nơi đây đặt tượng thờ Tam toà Thánh Mẫu trong một long khám lớn sơn son thếp vàng kích thước 2m x 2m x 1,8m. Pho tượng giữa là Mẫu đệ Nhất Thượng Thiên (Quỳnh Hoa công chúa – Liễu Hạnh, bằng đồng cao 0,9m; pho tượng bên trái là Mẫu đệ Nhị Thượng Ngàn (Tiên nữ Quế Hoa) bằng gỗ cao 0,9m; pho tượng bên phải là Mẫu Tam Thoải (Tiên nữ Ngọc Hoa) bằng gỗ cao 0,6m.

Xem thêm:

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...