Chuẩn bị mâm cơm và bài văn cúng tất niên

Tất niên, là bữa cơm cuối cùng của một năm, ngày 23 tháng chạp táo quân cưỡi cá chép lên trời, khi đó ta có lễ cúng tiễn táo quân đi. Chiều ngày 30 tết, sau khi công việc báo cáo của táo quân đã xong.

CÚNG TẤT NIÊN
CÚNG TẤT NIÊN

Chúng ta tổ chức lễ đón táo quân về gia đình, tiếp tục công việc định phúc cho gia đình trong năm mới. Đi tiễn – về đón, đó là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Thể hiện một cuộc sống nghĩa tình, trước sau của dân tộc.

Cúng tất niên cũng là bữa cơm cúng đầu tiên mời tổ tiên về nhà vui ba ngày tết với con cháu. Sau khi con cháu ra mộ phần tổ tiên mời các cụ về ăn tết, bữa cúng tất niên thể hiện sự chào đón và vui mừng của on cháu.

Đối với người sống, bữa cơm tất niên là dịp con cháu xum vầy với nhau, nói chuyện năm cũ, những điều chưa làm được, thiếu sót, sai lầm trong năm cũ. Thì thông cảm, bỏ qua cho nhau để đón một năm mới với những ước vọng tốt đẹp.

SẮM ĐỒ CÚNG

bữa cúng tất niên bao gồm: Hương, hoa, đèn, nước và một mâm cơm tươm tất. Phù thuộc vào hoàn cảnh gia đình và đặc điểm địa phương. Thời gian cúng vào khoảng 5h00 chiều.

BÀI KHẤN TẤT NIÊN

Việt Nam quốc, (địa chỉ)…………… Tín chủ con là ….. thê là…. cùng toàn gia quyến chúng con nhất tâm bái thỉnh

Ngài hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Ngài thần hoàng bản cảnh, bản xứ thổ địa, bản gia táo quân. Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân. Long mạch tôn thần. Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chánh thần.

Con kính lạy cụ kỵ tổ tiên, cửu huyền thất tổ, cô di tỷ muội, bá thúc đệ huynh cùng hội đồng gia tiên chúng con.

Hôm nay 30 tháng chạp ngày cùng tháng hết, tuân lệ tổ tiên gia chung chúng con có thành tâm sửa soạn nén hương bát nước, cơm canh đạm bạc kính dâng lên ban thờ gia tiên. Chúng con thành tâm kính thỉnh các ngài thần linh ngự tại gia chung chúng con cùng gia tiên tiền tổ lai lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì cho gia chung chúng con toàn gia an lạc, chúng con người trần mắt thịt, việc âm chưa tường việc dương chưa tỏ còn lầm còn lỗi chúng con xin được các ngài sang năm mới dẫn lỗi mở đường cho chúng con.

Tìm hiểu:

Sưu tầm: Giang Anh

Gửi Giang Anh lời cảm nhận nhé !
Đang xem bình luận...